Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ – Lối Thoát Để Bùng Lên Mạnh Mẽ

08/01/2022by Fuji Media0

Tính đến năm 2020, Việt Nam có tổng hơn 811.000 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs chiếm tới 98,1% và đóng góp tới 45% GDP. Từ đầu năm 2021 đến nay, qua các đợt đại dịch Covid-19 bùng phát, mỗi tháng có trung bình 10.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Trong đó, hầu hết là các doanh nghiệp SME. Trong bối cảnh giãn cách, làm việc từ xa khiến cho hoạt động của những doanh nghiệp SMEs chưa chuyển đổi số tỏ ra kém hiệu quả, thậm chí tê liệt. Vậy chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Lợi ích ra sao? Mời bạn đọc cùng bàn về vấn đề ngay qua bài viết sau đây!

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ - Lối Thoát Để Bùng Lên Mạnh Mẽ
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Chuyển đổi số hay Digital Transformation. Đây là quá trình ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh để nâng cao giá trị lợi luận. Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế không thể đảo ngược trong vài năm trở lại đây và chắc chắn vẫn còn tiếp diễn. Trong thời đại công nghệ ở đỉnh cao, đứng ngoài guồng quay số càng khiến doanh nghiệp bị hất văng xa hơn. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chuyển đổi số thực sự là một thách thức nhưng không thể không đối mặt.

Áp dụng chuyển đổi số nghĩa là doanh nghiệp sẽ chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại. Những công việc thủ công dần được thay bằng công nghệ tối ưu. Có thể kể đến như: Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big Data), tự động hóa (automation)…

Chuyển đổi số không đơn thuần là thay một “chiếc áo mới”. Quá trình này được xem như bước chuyển mình sâu sắc từ cốt lõi bên trong cho bất kể doanh nghiệp nào. Với những doanh nghiệp nhỏ thì cần phải sớm có tư duy và áp dụng điều này sớm hơn.

>> Xem thêm: Marketing Automation Là Gì? Hiểu Tất Tần Tật Về Tiếp Thị Tự Động Hóa

Lợi ích của chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ - Lối Thoát Để Bùng Lên Mạnh Mẽ
Lợi ích của chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng chỉ những doanh nghiệp mới cần và có khả năng chuyển đổi số. Tuy nhiên, đây lại chính là lối thoát cho những doanh nghiệp SMEs bùng nổ mạnh mẽ hơn. Không ít doanh nghiệp đã thoát khỏi “cái bẫy thu nhập trung bình” nhờ ứng dụng công nghệ tân tiến. Chuyển đổi số cần có một tư duy mới. Từ đó tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới.

Không những thế, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích như:

 • Thúc đẩy chiến lược chinh phục khách hàng.

 • Giảm thiểu chi phí không cần thiết do các hoạt động thủ công.

 • Hệ thống vận hành được cải thiện.

 • Quá trình bảo mật và phân tích dữ liệu tinh gọn hơn.

 • Chú trọng đầu tư vào khách hàng tiềm năng, giúp phân khúc thị trường chính xác.

 • Tạo ra bước chuyển mình về nhân sự, tăng tính kết nối giữa các phòng ban.

 • Cải thiện độ nhận diện thương hiệu một cách mạnh mẽ.

 • Củng cố niềm tin với khách hàng.

 • Đặc biệt là tạo ra lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ khác.

Vấn đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong marketing

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, quá trình chuyển đổi số toàn diện vẫn thực sự khó khăn với các SMEs. Trong đó, phải kể đến vấn đề thị trường, nguồn vốn và nhân lực. Đây lại là những yếu tố căn bản giúp doanh nghiệp chuyển đổi số.

Theo khảo sát của VCCI và Jetro (năm 2020), có hơn 55% doanh nghiệp từ chối chuyển đổi số. Bởi họ cho rằng chi phí quá cao. Và có gần 39% cho rằng thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số. Hơn 32% có lý do là thiếu nhân lực công nghệ thông tin. Thậm chí, có một số doanh nghiệp vẫn đi theo lối mòn, ngại thay đổi thói quen và tập quán kinh doanh.

Chuyển đổi số một cách toàn diện là chuyện khó nhằn với các SMEs. Tuy nhiên, với mục tiêu hướng đến thu hút khách hàng và chiếm thị phần lớn thì việc chuyển đổi số trong lĩnh vực marketing lại đang được các SMEs tìm đến rất nhiều. Bởi hơn ai hết, họ nhận ra lợi ích mà chuyển đổi số trong marketing (digital marketing) mang lại cho doanh nghiệp:

Tăng chất lượng cho trải nghiệm người dùng

Nhờ công nghệ AI hay AR mà doanh nghiệp xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Họ có thể tiếp cận khách hàng ở mọi nơi, mọi lúc, cả môi trường online lẫn offline.Với marketing automation, 80% khách hàng có nhiều khả năng mua từ các thương hiệu cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh.

Tiết kiệm chi phí, thời gian

Các công nghệ chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa ngân sách marketing. Chúng giúp chi tiêu hiệu quả từng đồng ngân sách đó. Khi các công việc thủ công rườm rà được tự động hóa. Lúc này, doanh nghiệp có thể cắt giảm được rất nhiều chi phí và tái đầu tư vào những hoạt động sáng tạo đem lại hiệu quả cao hơn.

Tăng cường mối quan hệ với khách hàng mục tiêu

Bắt nguồn từ việc doanh nghiệp lưu trữ toàn bộ thông tin của khách hàng. Từ họ tên, email, số điện thoại, sở thích, số lần truy cập website…cho tới việc cá nhân hóa thông điệp marketing. Đó đều là những sợi dây kết nối doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu. Đồng thời cũng là cơ hội tái thiết lập mối quan hệ với khách hàng đã mất.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Các công nghệ số giúp doanh nghiệp sẵn sàng có mặt bất kỳ khi nào để giải quyết vấn đề của khách hàng. Điều này giúp tăng độ hài lòng cho khách hàng và giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trong marketing.

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Công nghệ cụ thể là trí tuệ nhân tạo AI đã hỗ trợ các marketer xác định chính xác “diện mạo người mua” và tương tác với họ. Ví dụ, Facebook, website sẽ remarketing sản phẩm nếu biết được quan tâm của người dùng nhờ vào lịch sử tương tác của họ với các chủ đề. Qua đó giúp cung cấp những nội dung phù hợp hơn với khách hàng trong tương lai.

>> Xem thêm: Digital Marketing Bao Gồm Những Gì? – Kiến Thức Nền Tảng

Các bước chuyển đổi số trong marketing cho chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ - Lối Thoát Để Bùng Lên Mạnh Mẽ
Các bước chuyển đổi số trong marketing cho chuyển đổi số cho doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu

Để thực hiện chuyển số trong marketing, các doanh nghiệp cần tuân theo lộ trình 4 bước sau:

 • Bước 1: Đặt ra mục tiêu cụ thể dựa vào những dữ liệu marketing hiện có và dự báo trong tương lai.

 • Bước 2: Phân khúc đối tượng dựa vào nhân khẩu học…

 • Bước 3: Lên kế hoạch và triển khai. Doanh nghiệp sẽ đi giải bài toàn nếu – thì (if- then). Tức là nhìn thấy kết quả khả quan của hành động thì hãy làm, còn không thì thôi.

 • Bước 4: Đánh giá, đo lường thông qua thử nghiệm chiến dịch. Từ đó cải tiến liên tục để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Đơn vị tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ uy tín

Như đã nhắc đến ở trên, khó khăn khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs luôn có mặt yếu tố chi phí và nhân lực. Vậy đâu là hướng giải quyết tối ưu? Thuê ngoài một đơn vị chuyên tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là cách bạn cần hướng đến.

Đơn vị chuyên nghiệp sẽ có những chuyên gia marketing giúp nhìn nhận, đánh giá tổng quan, toàn cảnh thị trường nói chung và doanh nghiệp cảu bạn nói riêng. Từ đó, các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp phù hợp và tối ưu hóa chi phí nhất. Nếu bạn còn chưa tìm được bạn đồng hành thì đừng quên MARKETSITE sẽ giúp bạn hóa giải toàn bộ những khó khăn đó.

Kết luận

Như vậy, những vấn đề về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được chia sẻ đến bạn đọc. Hãy luôn là những doanh nghiệp đi đầu, ứng dụng công nghệ thông minh để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH FUJI CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG – FUJI MEDIA

Địa chỉ: Số 16 ngõ 71 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0914.661.070

Fanpage: https://www.facebook.com/Marketing.FujiMedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LIÊN HỆCông ty FUJI MEDIA
Thông tin chi tiết
VĂN PHÒNGĐịa chỉ liên hệ
https://marketsite.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐIMarketsite trên Mạng xã hội
Giữ kết nối và tương tác với chúng tôi.
LIÊN HỆCông ty Fuji Media
Thông tin chi tiết
VĂN PHÒNGĐịa chỉ liên hệ
https://marketsite.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐIMarketsite trên Mạng xã hội
Giữ kết nối và tương tác với chúng tôi.

Bản quyền thuộc về Fuji Media., Ltd

Bản quyền thuộc về Fuji Media., Ltd

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon