Cách Viết Content Thu Hút Cho Người Mới Bắt Đầu

04/09/2023by Fuji Media0

Rất nhiều marketers thắc mắc àm sao để viết content hay? Để viết content ra hiệu quả có khó không? Thực tế việc này là không dễ nhưng chỉ cần xem 8 cách viết content thu hút dưới đây. Fuji Media tin rằng bạn sẽ thay đổi hẳn về tư duy viết bài đấy!

Làm sao để viết content hay?

Có tới 98% nhà tiếp thị dùng content là loại họ sử dụng nhiều nhất nhưng cứ 3 người lại có 1 người nói rằng content của họ không hiệu quả. Vậy làm sao để viết content thu hút, mang lại traffic tốt và tăng doanh thu?

Cách Viết Content Thu Hút Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách viết content thu hút – Tạo một tiêu đề hấp dẫn

Trong một bài viết, nếu trong 100 người thì sẽ có 80 người đọc tiêu đề và chỉ có 20 người đọc tất cả nội dung bài đó. Tiêu đề (title) chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để giữ chân người đọc. Sau đó, mới tính đến độ thu hút của bài viết để biết níu chân họ trong bao lâu.

Vậy một tiêu đề hấp dẫn cần những yếu tố gì?

Đầu tiên là về độ dài, một title phù hợp nhất sẽ có độ dài 65 ký tự (khoảng 11 từ).

Tiếp theo tiêu đề phải đánh đúng vào cảm xúc của người đọc, kích thích để họ tương tác, like, share bài viết đó. Khi đó bạn đã thành công.

Thu hút bằng phần sapo thật thú vị

Tiêu đề thu hút người đọc, đúng nhưng chưa phải tất cả. Điều tiếp theo bạn cần làmm đó là thuyết phục họ đọc tiếp bằng cách tập trung vào phần sapo.

Theo Nielsen, khoảng 57% thời gian xem trang được dành trong màn hình đầu tiên, trước khi lướt xuống. Như vậy, nếu phần giới thiệu của bạn không đủ thu hút thì họ sẽ không đọc nội dung tiếp theo.

>> Xem thêm: 11 Chiến Lược Marketing Hiệu Quả Trên Facebook (marketsite.vn)

Cách viết content thu hút – viết cho đúng đối tượng

Bạn hãy nhớ rằng viết cho một nhóm đối tượng chứ không phải tất cả mọi người. Bạn cần xác định rõ đối tượng của mình, sau đó cung cấp những nội dung phù hợp hướng tới nhóm đối tượng đó.

Để làm như vậy, bạn cần phải nghiên cứu thị trường, sản phẩm, đối tượng tiềm năng và hành vi tiêu dùng. Càng nhiều thông tin bạn sẽ càng có khả năng tạo ra nhiều content có ích. Dần dần, bạn sẽ tìm được ý tưởng, tone giọng phù hợp với đối tượng hướng đến.

Cách Viết Content Thu Hút Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách viết content thu hút – viết cho đúng đối tượng

Bài viết phải có trọng tâm

Mỗi bài viết cần có 1 mạch với ý tưởng xuyên suốt từ mở đến kết. Một số cách viết content thu hút sau có thể giúp bạn hình thành tư duy viết bài để bài viết trôi chảy tự nhiên và cung cấp chính xác những điểm chính cho người đọc.

Không viết một bài với đối tượng chung chung, hãy hướng đến một tệp cụ thể. Ví dụ:

  • Không tốt: Cách cải thiện hoạt động tiếp thị
  • Tốt: Làm sao để cải thiện tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ trở nên tốt hơn?
  • Rất tốt: Cách thực hiện hoạt động tiếp thị cho các công ty startup agency?

Nếu thu hẹp đối tượng, bạn sẽ có thể cung cấp được chính xác về một chủ đề giúp người viết và người đọc đều dễ hình dung.

Cách viết content thu hút – Nội dung phải đúng, đủ, hấp dẫn

Nội dung hấp dẫn không hẳn là lời văn hay, bay bổng mà cần trả lời được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc tìm kiếm. Câu văn nên dễ hiểu, đơn giản và đừng cố cường điệu quá phức tạp.

Nên viết đúng chính tả, trình bày khoa học và dễ nhìn. Đừng khiến khán giả phải suy nghĩ quá nhiều hay hiểu nhầm khi đọc, điều đó sẽ khiến Time On Site trên trang của bạn giảm đi.

Cung cấp kiến thức mà người đọc muốn

Một cách viết content thu hút, hiệu quả nữa là cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ. Hãy luôn nhớ rằng viết bài là cho đi giá trị để nhận lại giá trị.

Một bài viết hữu ích mà người đọc muốn sẽ giành được sự ưu ái từ khách hàng hơn. Còn nếu chỉ viết những bài viết chỉ đơn thuần là giới thiệu dịch vụ/sản phẩm, sẽ rất khó để thu hút.

Để làm được điều này thì trước khi viết bài, Fuji Media khuyến khích bạn nên tìm hiểu kỹ insights khách hàng. Từ đó đưa ra hướng viết hợp lý nhất (như đã đề cập ở trên).

Nên có outline trước khi viết và check lại bài viết sau đó

Một thực trạng mà rất nhiều content marketers bỏ qua đó là lên outline. Khi bạn hoàn thành nghiên cứu và tìm ra những vấn đề mà người đọc mong đợi từ bài viết, cách viết content thu hút nhất là hãy phác thảo nó ra.

Dàn ý sẽ giúp bài viết của bạn có cấu trúc khoa học, logic, mọi lập luận đều chặt chẽ và giúp người viết không bị sót ý. Hãy bắt đầu từ title, các heading lớn và phân chia các heading nhỏ hơn nhé!

Ngoài ra, một cách giúp content thu hút đó là hãy trau chuốt ngôn từ cẩn thận, đọc lại nhiều lần và chỉnh sửa lỗi chính tả, trình bày trước khi xuất bản.

> Xem thêm: Marketing Automation Là Gì? Từ Tự Động Hóa Đến Tối Ưu Hóa Marketing

Cách Viết Content Thu Hút Cho Người Mới Bắt Đầu
Nên có outline trước khi viết và check lại bài viết sau đó

Bài viết nên cho thêm yếu tố tin cậy

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển nội dung. Vậy tại sao người đọc nên chọn nội dung của bạn thay vì của bất kỳ ai khác?

Một trong những cách tốt nhất là làm cho nội dung của bạn trở nên đáng tin cậy. Nếu nội dung đó được giới chuyên môn đánh giá cao… họ sẽ nhấp vào nhiều hơn.

Muốn vậy bạn phải làm sao, hãy sử dụng các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài (backlink). Lưu ý nên liên kết với các đơn vị truyền thông uy tín, các trang web đáng tin cậy để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Cách viết content thu hút khách hàng bạn có thể ứng dụng khi viết bài

Ngoài những cách viết content thu hút trên, Vinalink còn tổng hợp lại những mẹo hay khi viết bài như sau:

Chuẩn SEO

Yếu tố này dành cho các bài viết đăng trên website. Đảm bảo được yếu tố Onpage sẽ giúp bài viết của bạn tăng khả năng cạnh tranh lên top cao của Google, từ đó gia tăng traffic và chuyển đổi, tạo doanh thu.

Áp dụng công thức viết bài

Với những người mới bắt đầu, việc viết bài theo công thức sẽ giúp ích rất lớn cho bạn. Nếu sử dụng nhuần nhuyễn các công thức này bài viết của bạn sẽ theo mạch cảm xúc rất tự nhiên mà vẫn đạt được mục tiêu sau cùng.

Một số công thức viết bài mà Vinalink khuyến khích bạn nên sử dụng đó là:

  • AIDA
  • P.A.S.S
  • S.S.S

Sử dụng câu hỏi

Đây là một mẹo khá cũ nhưng vẫn hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu bằng một câu hỏi trên title. Hoặc đan xen câu hỏi trong bài viết để tạo tương tác với khán giả.

Có lời kêu gọi

Người dùng thường sẽ không click vào các content bán hàng trên trang của bạn nếu bạn không khuyến khích họ làm vậy. Để cải thiện CTR, ngoài viết nội dung thu hút bạn cần có các CTA (Call to action) để tăng chuyển đổi nhé!

Có hình ảnh trực quan

Nội dung hay mà không đi kèm với hình ảnh đẹp, ấn tượng thì hiệu quả sẽ giảm đi hẳn. Không chỉ có tác dụng thu hút sự chú ý rất tốt, hình ảnh đẹp còn là công cụ truyền tải thông điệp tuyệt vời mà mọi người làm content đều phải biết.

Nên có video

Video sẽ giúp bài viết thú vị hơn hẳn dù là với nội dung trên facebook hay website.

Sáng tạo ra các video thường xuyên như video về những thông tin liên hệ đến bài viết, video giáo dục,,…là những cách tốt để kêu gọi hành động quan tâm đến sản phẩm của bạn từ các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bắt theo xu hướng

Một trong những cách tăng lượt tương tác và tiếp cận là sáng tạo nội dung dựa trên những chủ đề hoặc sử dụng các hashtag nổi bật trong thời điểm hiện tại hay còn gọi là bắt trend.

Đây là cách giúp nội dung của bạn dễ viral nhưng chỉ mang lại lợi ích tức thời chứ không phải là cách để bạn có thể phát triển thương hiệu lâu dài vì trending thường thay đổi liên tục.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những cách viết content thu hút mà Fuji Media đã tổng hợp. Chúng tôi hy vọng bạn đã tích lũy được thêm những kiến thức hữu ích để trở thành một marketer thành công!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ Fuji Media để được giải đáp bạn nhé!

CÔNG TY TNHH FUJI CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG – FUJI MEDIA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LIÊN HỆCông ty FUJI MEDIA
Thông tin chi tiết
VĂN PHÒNGĐịa chỉ liên hệ
https://marketsite.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐIMarketsite trên Mạng xã hội
Giữ kết nối và tương tác với chúng tôi.
LIÊN HỆCông ty Fuji Media
Thông tin chi tiết
VĂN PHÒNGĐịa chỉ liên hệ
https://marketsite.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐIMarketsite trên Mạng xã hội
Giữ kết nối và tương tác với chúng tôi.

Bản quyền thuộc về Fuji Media., Ltd

Bản quyền thuộc về Fuji Media., Ltd

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon